Uppáhaldið hans Bilbó Baggins. Í alvöru. Í Hobbitanum minnist Tolkien sérstaklega á svona köku í frásögninni af dvergaveislunni heima hjá Bilbó. (Seed cake, fyrir þá sem hafa lesið hana á ensku)
Innihald:
240 g smjör, við stofuhita (látið mýkjast í ca. 40 mín.)
240 g strásykur, fíngerður
4 stór egg
320 g hveiti, sigtað
2 1/2 tsk lyftiduft
1 tsk salt (ef notað er saltað smjör má sleppa saltinu)
4-6 msk mjólk eða kaffirjómi
2 msk demerara-sykur (grófur brúnn sykur)
30 g kúmenfræ
3 msk koníak
1 tsk múskat (duft) eða 1/2 tsk múskat og 1/2 tsk múskaðhýði
(mace, einnig kallað múskatblóm eða masi – ef ykkur tekst að finna það hérna á Klakanum þá þigg ég gjarnan að fá að vita hvar, því ég er búin að leita í öllum helstu matvöruverslunum höfuðborgarsvæðisins og nokkrum úti á landi)
Aðferð:
Hitið ofninn í 180 °C (170 °C ef þið eruð með blástursofn
eins og minn sem ekki er hægt að taka blásturinn af).
Bökunarform: í upprunalegu uppskriftinni er gefið upp hringform,
18 cm í þvermál. Þetta getur ekki verið venjulegt grunnt form fyrir lagkökur
heldur hlýtur það að vera djúpt springform, því að ég bakaði þessa stærð af
uppskrift í tveimur lagkökuformum, öðru 18 cm og hinu 20 cm. Kakan er það
bragðmikil að ég mæli ekki með að hafa hana þykka, og því er betra að nota tvö
lagkökuform en eitt springform.
Ef þú átt ekki sílikon- eða teflonform, þá þarf að smyrja
formin eða leggja bökunarpappír í botninn.
Setjið eggin í skál og þeytið lítillega til að blanda rauðum
og hvítum vel saman. Setjið smjörið og strásykurinn í hrærivélarskál og hrærið
vel saman þar til létt og ljóst. Blandið eggjahrærunni smám saman út í. Þegar
egg, sykur og smjör eru vel blönduð, bætið þá við kúmenfræinu og kryddinu.
Blandið síðan hveitinu varlega saman við með sleikju þar til það er rétt svo
blandað. Kakan getur orðið seig ef þetta er gert í hrærivél og það er hrært of
lengi. Þar að auki er deigið það þykkt að það er sóðalegt að nota hrærivélina,
hversu varlega sem maður fer, því hveitið vill puðrast upp úr skálinni og út um allt.
Hrærið þvínæst koníakinu út í og loks mjólkinni eða rjómanum. Notið það magn sem þarf til að deigið nái þeirri þykkt sem þarf til að það detti af skeið þegar henni er hvolft. Ef það rennur, þá er það of þunnt. Jafnið í formið/formin og stráið demerara-sykrinum yfir (þar þarf að tvöfalda uppgefið magn ef notuð eru tvö form).
Hrærið þvínæst koníakinu út í og loks mjólkinni eða rjómanum. Notið það magn sem þarf til að deigið nái þeirri þykkt sem þarf til að það detti af skeið þegar henni er hvolft. Ef það rennur, þá er það of þunnt. Jafnið í formið/formin og stráið demerara-sykrinum yfir (þar þarf að tvöfalda uppgefið magn ef notuð eru tvö form).
Bakið í miðjum ofni í 40 til 50 mínútur, eða þar til prjónn
sem er stungið í miðja kökuna kemur út hreinn. Kælið í forminu í 10 mínútur og
takið þá úr og kælið á vírgrind. Kúmenkaka er best þegar hún hefur fengið einn
eða tvo daga til að taka sig. Til þess er henni pakkað inn í álpappír eða
bökunarpappír og sett í loftþétt ílát. Hún geymist í upp undir viku. Hún
geymist líka vel í frosti.